Hồi Sinh Kì Diệu Của Bé Trai 8 Tuổi Bệnh Tim

Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công, sửa chữa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh cho bé trai K.B (8 tuổi, Quốc tịch Lào) mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp: chuyển gốc động mạch, thông liên thất, hẹp phổi nặng. Kể từ đây, bé K.B đã có thể bước vào một hành trình mới cùng trái tim lành.

Các bạn hãy cùng Kết Nối Thương Hiệu cùng tìm hiểu về hành trình hồi sinh kì diệu của bé trai 8 tuổi bệnh tim.

3 Lần Mổ Tim Tạo Sự Sống Cho Bé Trai 8 Tuổi

Mẹ bệnh nhi K.B (8 tuổi, Quốc tịch Lào) chia sẻ, bé K.B là con đầu trong gia đình có hai anh em, lần đầu tiên mang thai chị cũng có tâm trạng hạnh phúc, hồi hộp chờ đón đứa con đầu lòng sinh ra khoẻ mạnh đủ 9 tháng 10 ngày như bao bà mẹ khác.

Tuy nhiên, khi chị mang thai được 7 tháng thì thấy trong người không khoẻ, có điều gì đó khác thường. Chị vội vàng đi khám thì được các bác sĩ tại Lào chẩn đoán bị huyết áp cao và phải mổ cấp cứu để cứu thai nhi.

Bé K.B được sinh ra thiếu tháng, với cân nặng chỉ vỏn vẹn 1,7kg. Do đẻ non nên sau sinh, bé được các bác sĩ kiểm tra sức khoẻ tổng quát.

Bác sĩ tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em của Lào trực tiếp khám và siêu âm tim cho bé đã được đào tạo siêu âm tim tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương, có kinh nghiệm siêu âm tim giỏi, đã chẩn đoán bé mắc bệnh tim bẩm sinh chuyển gốc động mạch, thông liên thất và hẹp phổi nặng.

Vì thế bác sĩ đã liên hệ và trao đổi với các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhi.

Năm 2014, khi K.B được 2 tháng tuổi, bé xuất hiện tình trạng tím nhiều, gia đình đã đưa con sang Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám và điều trị lần đầu tiên. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ xác định trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp: chuyển gốc động mạch, thông liên thất và hẹp phổi nặng.

Trẻ đã được phẫu thuật làm cầu nối giữa động mạch chủ và động mạch phổi (BT shunt) giúp đưa máu lên phổi, nhằm điều trị tạm thời tình trạng tím, đảm bảo cho bé lớn và phát triển được động mạch phổi.

Sự Hồi Sinh Cua Trẻ

Năm 2017, khi K.B được 3 tuổi, trẻ được đưa sang Bệnh viện Nhi Trung ương lần thứ hai để chỉnh sửa lại cầu nối chủ phổi giúp bé tiếp tục đảm bảo dòng máu lưu thông lên phổi. Sau khi được đặt cầu nối chủ phổi, sức khỏe của bé K.B dần đi vào ổn định, tuy nhiên dị tật ở trong tim vẫn chưa được sửa chữa triệt để do thể trạng sức khỏe của bé chưa cho phép.

Sau gần 8 năm chung sống cùng trái tim vốn không khỏe, thời gian gần đây sức khỏe của bé K.B ngày càng chuyển biến theo chiều hướng xấu, thường xuyên khó thở, tình trạng tím tái môi và đầu chi tăng hơn. Ngày 20/7/2022, bé K.B được đưa sang Bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật lần thứ ba.

“Hồi Sinh” Trái Tim Lỗi Nhịp, Mang Lại Sự Sống Mới

TS.BS Lê Hồng Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: sau khi hội chẩn, bệnh nhi được siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính đa dẫy và thông tim để đánh giá toàn trạng, các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương đã quyết định phẫu thuật sửa chữa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh của trẻ: đóng lỗ thông liên thất, tạo hình van động mạch phổi và chuyển động mạch về vị trí bình thường. Đó là phẫu thuật rất khó khăn, chi phí tốn kém.

Ngày 21/7, bé K.B được TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trưng ương trực tiếp phẫu thuật. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của cả ê-kíp phẫu thuật, sau hơn 7 giờ đồng hồ, ca mổ đã thành công, mọi việc trong cuộc mổ diễn ra tốt đẹp đúng như dự kiến.

Sau đó, bệnh nhi được chuyển sang khoa Điều trị Tích cực ngoại tim mạch cách ly để hồi sức sau mổ. Sau 11 ngày, sức khỏe ổn định, bé được chuyển đến khoa Nội tim mạch để ghép mẹ và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Ngày 10/8, gần 20 ngày sau phẫu, với sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch, tình trạng sức khỏe của bé K.B đã dần ổn định và được xuất viện trong niềm vui của gia đình và toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hiện tại, sức khỏe của bé K.B đã dần ổn định và được xuất viện trong niềm vui của gia đình và toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương

Giờ đây không gì hạnh phúc hơn khi được nhìn thấy con khoẻ mạnh. Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ của hai bệnh viện ở Lào và Việt Nam. Đặc biệt, tôi xin cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác không chỉ hết lòng tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho con tôi, mà còn tìm kiếm nhà tại trợ để hỗ trợ chi phí điều trị cho cháu. Mặc dù bất đồng ngôn ngữ nhưng các chị điều dưỡng vẫn thường xuyên quan tâm, hỏi thăm con, hỗ trợ gia đình tôi trong suốt thời gian qua.” – mẹ bé K.B xúc động chia sẻ qua thông dịch viên ngày con trai được xuất viện.

TS.BS Lê Hồng Quang cho hay, trong thời gian bé K.B điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nhận thấy hoàn cảnh gia đình của trẻ rất khó khăn.

Bệnh viện đã kêu gọi sự ủng hộ và quyên góp từ các nhà tài trợ là các cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức hảo tâm trong và ngoài nước, đặc biệt Ngân Hàng Liên doanh Lào Việt tại Lào đã tài trợ gia đình với số tiền 70 triệu đồng, cùng các cá nhân và tổ chức người Việt Nam tại Lào đã tài trợ số tiền lên tới 145 triệu đồng.

Bé K.B được các nhà tài trợ là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ chi phí điều trị lên tới 145 triệu đồng.

Sự hỗ trợ về chuyên môn của ngành y tế và tấm lòng của nhà tài trợ không chỉ tiếp thêm nhịp đập cho trái tim trẻ em bị tổn thương, mà còn là hành động thiết thực góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào anh em ngày càng bền chặt, đúng dịp hai nhà nước đang kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào.

Kết Luận

Trên đây là tin tức về sự hổi sinh kì diệu của bé trai 8 tuổi chúng tôi đã cho những kết quả có thể đánh giá ngang tầm với một số trung tâm tim mạch trong khu vực và thế giới, thể hiện được sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung và Trung tâm Tim mạch nói riêng.